Activity
Mon
Wed
Fri
Sun
Apr
May
Jun
Jul
Aug
Sep
Oct
Nov
Dec
Jan
Feb
Mar
What is this?
Less
More

Memberships

Tự Do & Thịnh Vượng

1.6k members • Free

NARA - Đọc Sách Nhanh

288 members • Free

The New Rich

12.2k members • Free

5m.

3.3k members • Free

38 contributions to 5m.
VÌ SAO NGƯỜI VIỆT “NÓI THẾ NÀO CŨNG ĐƯỢC”, CÒN NGƯỜI NƯỚC NGOÀI THÌ KHÔNG?
Chào các anh chị em nhà mình nhé. Trước giờ có nhiều giáo viên trong cộng đồng hay thắc mắc với mình, cảm thấy trong quá trình dạy học viên cứ bị vướng vướng cái gì đó mà không biết gọi tên chính xác nó là cái gì, nhất là khi phải giải thích cho học viên. Tất cả những băn khoăn đó, hôm nay mình tổng hợp lại để phân tích thật rõ ràng và đưa ra giải pháp mà mình đã áp dụng. Mình thích cách lật lại vấn đề nhìn từ gốc rễ văn hoá và lối sống hơn, chứ mình không giải quyết phần ngọn theo kiểu: A là sai => hãy sửa thành B, mà không hiểu nguồn gốc thực sự của vấn đề nằm ở chỗ nào. Như thế thì sửa xong lỗi này lại tiếp đến lỗi khác, mãi mãi không có hồi kết thúc được. Tập trung sửa ngay cái gốc thì mọi cành nhánh không còn mọc ra được nữa. 1. NGƯỜI VIỆT NÓI BẰNG CẢM GIÁC VÌ NGƯỜI VIỆT SỐNG BẰNG CẢM GIÁC Người Việt Nam mình không chỉ nói tiếng Việt bằng trực giác, mà sống cũng bằng trực giác. Đây là đặc thù văn hoá mọi người cần ghi nhớ nhé. Nó là xương sống của mọi vấn đề đấy. Người Việt quen linh hoạt, xoay xở, tuỳ hoàn cảnh mà điều chỉnh, không quá câu nệ luật lệ hay khuôn mẫu cứng nhắc. Nguyên tắc của người Việt là: Cái gì “ổn ổn”, “hiểu nhau là được” thì cho qua. Ra đường là thấy rõ nhất. Giao thông Việt Nam giống một bản giao hưởng hỗn độn: xe máy, ô tô, người đi bộ, tiếng còi, cái quẹo gấp, cái né vội… nhìn thì rối, nhưng cả hệ thống vẫn chạy ngon. Không phải vì ai cũng tuân thủ luật, mà thực chất vì ai cũng đọc được nhau bằng cảm giác. Đặc sản của Việt Nam đấy. Xong đến giao tiếp cũng vậy.“Ăn chưa?” không hẳn là hỏi ăn. “Để khi khác nhé.” thường đã là không. “Ừ, để xem.” hiếm khi là đang xem thật. Người Việt không cần nói hết ý, chỉ cần đúng giọng, đúng lúc, đúng người là hiểu ý nhau rồi. Luật không nằm trên giấy mà nằm trong cảm nhận, cho nên người Việt nói mà không cần để ý xem mình đang dùng cấu trúc gì, chỉ thấy “nói vậy nghe ổn”. 2. NGƯỜI NƯỚC NGOÀI HỌC TIẾNG VIỆT BẰNG LÍ TRÍ, NÊN HỌ CẦN LUẬT Luật ở đây nghĩa là các quy tắc. Người nước ngoài bước vào tiếng Việt không có “cảm giác nền” đó. Họ đến từ những nền văn hoá coi trọng tính logic và ranh giới rõ ràng, lời nói phải mang nghĩa trực tiếp, nói sao hiểu vậy. Tóm lại, ngôn ngữ phải có quy tắc cũng như giao thông phải có làn.
8 likes • Jan 21
Đọc bài giúp em hiểu hơn về ngôn ngữ mình đang sử dụng đó ạ. 🤩🤩🤩. Em cảm ơn chia sẻ của chị ❤️‍🔥
9 likes • Jan 21
@Diễm Hồng rất tuyệt vời chị ơi. Thấy mình cần phải học nhiều lắm 💪💪🤩🤩
BÀI TẬP NGÀY 6 - THỬ THÁCH 21 NGÀY DẠY TIẾNG VIỆT
Thông tin nội dung bài tập Điều gì khiến bạn cảm thấy thú vị trong cái bài tập trước đây ?
BÀI TẬP NGÀY 6 - THỬ THÁCH 21 NGÀY DẠY TIẾNG VIỆT
0 likes • Jan 21
@Nguyen Thu Thao kiến thức là vô tận. Ăn được chỗ này thì chúng ta thành công với DREAM 100 🤣😆😆
BÀI TẬP NGÀY 05 - 21 NGÀY DẠY TIẾNG VIỆT.
Trong bài tập này, tôi đã chia sẽ cho bạn một công thức thành công gần như tuyệt đối. Nó giúp tôi kết nói và thu hút rất nhiều học viên mà không cần dùng đến thương hiệu cá nhân hay phải bắt ốc suy nghĩ làm nội dung. NỘI DUNG BÀI TẬP HÔM NAY - thử thách hôm nay rất quan trọng, nó là tiền đề để quyết định bạn có nhiều học viên hay không? Tôi luôn nhấn mạnh rằng, 80% thành công không nằm ở kỷ năng chuyên môn, mà ở tin thần kết nối. Nếu bạn chưa, hãy bắt đầu….!
BÀI TẬP NGÀY 05 - 21 NGÀY DẠY TIẾNG VIỆT.
2 likes • Jan 21
Đây là một bài tập rất thú vị. Và em cũng được mở mang 1 góc nhìn thú vị về sự kết nối giữa con người với con người. Em cũng từng nghĩ à xâu dựng thương hiệu là đăng thật nhiều, tạo thật nhiều video hình ảnh. Nhưng có 1 cách làm hay hơn là 7C đây. Cứ phải làm rồi mới có cái để kể. Em cảm ơn anh Thanh đã chia sẻ kiến thức này ❤️‍🔥
Khi bạn muốn học thì người thầy sẽ xuất hiện.
Em vừa có 30 phút coaching 1:1 với anh Thanh. Chỉ với 30 phút này thôi, em đã có thể sâu chuỗi lại được rất nhiều hành động từ quá khứ và biết được mình đang có lỗ hổng ở đâu. Xuyên suốt buổi coaching chỉ toàn là sự ngưỡng mộ và cảm thấy bản thân mình may mắn khi có mặt ở đây. Không chỉ chăm chăm làm sao để có chuyên môn dạy giỏi mà nên học cách kết nối nhiều hơn, cho đi nhiều hơn và quan trọng là dám định giá được bản thân đang ở mức nào. Kiến thức là vô tận nhưng mỗi ngày chúng ta cùng nhau mài dũa một chút thì sau bao nhiêu năm nhìn lại cũng được một nắm gì đó. Em rất cảm ơn anh Thanh và đội ngũ 5M đã thu xếp cho em buổi coaching không thể tuyệt vời hơn. Còn cả nhà mình sao rồi ạ, có ai cảm thấy mông lung, định hướng mờ ảo không. Post này để chia sẻ về những vấn đề mình đang vướng phải không chỉ mỗi về việc dạy tiếng Việt cho người nước ngoài, mà còn về cuộc sống thường ngày của chúng ta nữa, hãy chia sẻ để chúng ta cùng có thêm góc nhìn và cùng học tập từ nhau nhé. Love all <3
Khi bạn muốn học thì người thầy sẽ xuất hiện.
3 likes • Jan 21
@Thien Nguyen vâng ạ, em rất vui vì được kết nối với chị ❤️‍🔥
3 likes • Jan 21
@Yến Lê em cảm ơn chị, chúng ta tiếp tục sự nghiệp học tập và lan toả nè ❤️‍🔥
CÂU LẠC BỘ GIÁO VIÊN DẠY TIẾNG VIỆT
Dạo này mình thấy thiếu kết nối xã hội quá mọi người. Các ca dạy thường bắt đầu buổi sớm, loay hoay cả ngày, nên ít khi đi ra ngoài, không có nhiều cơ hội giao lưu với bạn bè. Thấy người ta đi ăn Year end party cuối năm mà mình cũng muốn đi 🤣. Uớc gì có một CÂU LẠC BỘ GIÁO VIÊN DẠY TIẾNG VIỆT để cùng nhau gặp gỡ, chia sẻ, kết nối, động viên lẫn nhau, và đi ăn đi chơi hát hò, tổ chức một cái Year end party thật hoành tráng cuối năm, có trò chơi Rút thăm trúng thưởng. Nghĩ đến thấy thích nhỉ. Ngoài việc dạy học, làm nghề, mình thấy tinh thần của các thầy cô cũng rất quan trọng, cần được quan tâm. Có Câu lạc bộ, mọi người sẽ hoạt động vui vẻ hơn, hăng hái hơn, yêu nghề hơn. Người ta có Câu lạc bộ nuôi chim, cá cảnh, câu cá, chơi đàn, chơi cờ, bóng đá, mình chưa có "Câu lạc bộ Giáo viên dạy tiếng Việt" nhỉ? Không phải "nhóm" gặp nhau uống cà phê đơn thuần, mà là một "Câu lạc bộ" hẳn hoi, quan tâm đến các thành viên thật sự, có báo tường về các hoạt động của câu lạc bộ. Hoạt động của câu lạc bộ kiểu như "Công đoàn" ấy: quan tâm đến đời sống tinh thần của giáo viên. Có bạn nào đứng ra thành lập "Câu lạc bộ Giáo viên dạy tiếng Việt" không nè, cho mình một chân với ^^.
CÂU LẠC BỘ GIÁO VIÊN DẠY TIẾNG VIỆT
4 likes • Jan 19
@Tuấn Thanh Nguyễn Hà Nội có không anh 😆
2 likes • Jan 21
@Tuấn Thanh Nguyễn em đã tham gia ạ, em cảm ơn anh Thanh
1-10 of 38
Dang Thi Lan Anh
5
110points to level up
@dang-thi-lan-anh-3304
Học tập trọn đời

Active 4d ago
Joined Oct 18, 2025
360 Trần Hưng Đạo,
Powered by