Activity
Mon
Wed
Fri
Sun
Aug
Sep
Oct
Nov
Dec
Jan
Feb
Mar
Apr
May
Jun
Jul
What is this?
Less
More

Memberships

Kiếm Tiền với AI

2.6k members • Free

Davie's Free Ecom Course

73.1k members • Free

5m - 5 Minutes Vietnamese

3.8k members • Free

6 contributions to 5m - 5 Minutes Vietnamese
Một số câu hỏi của em về cộng đồng
Xin chào mọi người. Em tên là Thái Tạ, em là một sinh viên năm nhất với đầy hoài bão như những các bạn đồng trang lứa khác. Bản thân em trước khi biết đến công việc này cũng đã làm sales ,trợ giảng và cả gia sư tiếng anh , em thừa nhận em có background khá tốt. Khi biết đến và nghĩ đến việc làm gia sư tiếng việt cho người nước ngoài , em cũng đã thấy rất hứng thú với ngành này. Cá nhân em thì là người hướng nội, em không giỏi giao tiếp hay tham gia các hoạt động mạng xã hội nên nói thật ra ban đầu em cũng nghĩ công việc này có lẽ có 1 phần không phù hợp với minh. Nhưng sau 1 khoảng thời gian, em thấy mọi người trong cộng đồng rất tích cực giúp đỡ nhau đi lên và đạt được nhiều thành quả, em lại cảm thấy phấn chấn và muốn THỬ. Vậy nhưng có một số khúc mắc em cũng rất cần anh chị giải thích rằng là : Có phải công việc này đòi hỏi kĩ năng chuyên môn quá cao hay không ? Hay là việc tạo hồ sơ có khó quá không ? Bao lâu mới có học viên và liệu điều đó có ổn định ? Em cũng nghe một số ý kiến cho rằng họ chỉ học tiếng Nam không học tiếng Bắc ? Ngoài ra, anh chị có học thêm kĩ năng chuyên môn nào không ạ ? Cuối cùng là , em rất cảm ơn anh chị trong cộng đồng và cả admin đã đọc đến đây ạ . EM XIN CẢM ƠN MỌI NGƯỜI CHÂN THÀNH Ạ !!!
1 like • 11d
@Tuấn Thanh Nguyễn dạ em đã làm nhưng còn một số khúc mắc nên em chưa dám apply ạ
0 likes • 11d
@Quyên Doãn dạ vâng e cảm ơn chị nhiều ạ !!!
Tầm nhìn của bạn lớn đến đâu?
Mình từng nghĩ: “Chỉ cần chăm làm, cứ cắm đầu tạo nội dung, cộng đồng rồi sẽ tự lớn.” Cho đến khi hệ thống của mình bắt đầu rối tung: Cộng đồng thì im lặng, nội dung thì ngắt quãng, còn bản thân thì kiệt sức mà không hiểu mình đang đi về đâu. Nhìn lại video về sức mạnh của tầm nhìn, mình nhận ra: mình đã để mình và cộng đồng trôi dạt theo công việc, thay vì được kéo đi bởi một bức tranh tương lai rõ ràng. Bạn có muốn viết lại bức tranh đó rõ ràng hơn không ?
Poll
6 members have voted
1 like • 12d
@Tuấn Thanh Nguyễn dạ có chứ á đó cũng là lý do tại sao một người hướng nội như em lại bắt đầu công việc này ạ
1 like • 11d
@Tuấn Thanh Nguyễn dạ vâng ạ!!!
MỖI QUYẾT ĐỊNH TRONG LỚP HỌC ĐỀU ĐANG TRẢ LỜI MỘT CÂU HỎI...
Chào cả nhà nhé. Điều mà mình chia sẻ hôm nay chắc sẽ phù hợp với những bạn đã đi dạy thực tế, nhưng ngay cả khi bạn chưa dạy thì suy ngẫm trước về nó cũng sẽ giúp ích cho bạn cả quá trình đi dạy sau này. Mình quan sát rất nhiều lớp học bao năm nay, nhận thấy nhiều quyết định trong lớp học nhìn bề ngoài đều là "vì học viên”, nhưng nếu nhìn kĩ một chút... có vẻ lại đang vì giáo viên nhiều hơn. Có giáo viên nói: "Dùng tiếng Anh cho nhanh." Đúng là nhanh thật. Nhưng nhanh cho ai? Cho học viên, hay cho giáo viên? Có bạn bê nguyên slide tiếng Anh, thêm vài dòng tiếng Việt rồi đi dạy. Thì đúng là đỡ mất thời gian. Nhưng đỡ cho ai? Có bạn giải thích thật nhiều bằng tiếng Anh để học viên gật đầu ngay. Đúng là dễ hiểu hơn. Nhưng điều đó đang giúp học viên hình thành tiếng Việt, hay là chỉ giúp giáo viên đỡ phải nghĩ cách dẫn dắt bài học? Ngoại ngữ vẫn luôn cần thiết, vì trong rất nhiều tình huống nó là một công cụ rất hữu ích. Nhưng khi làm nghề lâu dài rồi, bạn sẽ không hỏi “Có dùng tiếng Anh hay không”, mà là: “Tiếng Anh đang là điểm tựa của ai?”. Điểm tựa tạm thời để học viên bước vào tiếng Việt, hay điểm tựa để giáo viên thấy việc đứng lớp trở nên nhẹ hơn? Hai điều đó nhìn bề ngoài rất giống nhau, nhưng lại tạo ra hai lớp học hoàn toàn khác nhau. Điều này không chỉ xảy ra với ngoại ngữ mà còn với rất nhiều quyết định khác nữa. Cho học viên chép thật nhiều để đỡ phải thiết kế hoạt động. Hoặc cho học viên làm bài tập thật nhiều để đỡ phải tạo cơ hội luyện tập ngay trên lớp. Có người chiếu slide kín chữ để đỡ phải ứng biến, hoặc đặt ra câu hỏi đóng để đỡ phải xử lí những câu trả lời bất ngờ. Có những trường hợp như vậy mà mình quan sát được, chứ không phải tất cả. Mỗi quyết định đều có vẻ hợp lí, nhưng nếu thành thật nhìn lại, mình sẽ thấy một câu hỏi âm thầm ở phía sau: “Điều mình vừa làm thật sự giúp học viên học tốt hơn, hay chỉ giúp mình dạy cho nhàn hơn?” Lúc này không còn là câu chuyện phương pháp nữa, mà là cách giáo viên đặt ai vào trung tâm của lớp học.
2 likes • 12d
Cảm ơn chị nhiều ạ , nhờ bài viết này mà em có thêm góc nhìn khác về công việc lẫn cách dạy mà em theo đuổi ạ
2 likes • 12d
@Hồng Diễm tuy em hướng nội nhưng em cũng sẽ cố gắng tâm huyết nhất có thể với học sinh của mình chị ạ hihi
Xin chào anh Tuấn và mọi người trong cộng đồng 5M Vietnamese.
Em là Trâm, sinh năm 2000, hiện đang làm giáo viên tiếng Anh theo hình thức freelance. Hơn 2 năm qua, em chủ yếu dạy tiếng Anh cho người mất gốc và người đi làm, tập trung vào giao tiếp và xây dựng nền tảng từ đầu thông qua hình thức giảng dạy 1-1 hoặc nhóm nhỏ. Lý do chỉ có 2 năm là vì trước đó em chưa thực sự tập trung 100% cho công việc này và cũng như không xem đây là công việc chính của mình. Em gia nhập 5M với mong muốn nghiêm túc đầu tư để phát triển thêm hướng đi "Vietnamese for Foreigners". Để mọi người tiện kết nối, em xin chia sẻ ngắn gọn về bản thân: * Điểm mạnh của em: Khá nhạy trong việc quan sát tâm lý người học, thích đơn giản hóa kiến thức khó. Em thành thạo tiếng Anh, giao tiếp được tiếng Đức cơ bản và có nền tảng về marketing để tự xây dựng thương hiệu. * Mục tiêu (5 tháng cuối năm 2026): Xây dựng tệp 8–10 học viên học thường xuyên và từng bước hoàn thiện một chương trình học có thể phát triển lâu dài. * Trở ngại lớn nhất hiện nay: Chưa có kinh nghiệm thực chiến trong mảng dạy tiếng Việt. Em đang hoàn thiện hồ sơ trên Preply và nghiên cứu giáo án cho người học nói tiếng Anh. Rất mong được anh @Tuấn Thanh Nguyễn và mọi người góp ý, đặc biệt về cách xây dựng lộ trình học, định vị bản thân và phát triển tệp học viên trong giai đoạn đầu. Em cảm ơn mọi người rất nhiều!
0 likes • 12d
Mình cũng người mới rất mong được kết nối cùng phát triển ạ
Nếu bạn có 1 tỷ trong tài khoản bạn sẽ làm gì?
Nếu bạn không cần phải suy nghĩ đến tiền, bạn sẽ làm gì? Hãy chia sẽ xuống bên dưới về suy nghĩ của bạn còn tôi sẽ để nó bên dưới comment này
1 like • 13d
Xin chia sẻ với mọi người , cá nhân em nếu có 1 tỉ mà không cần nghĩ suy đến tài chính thì có lẽ em sẽ phân chia mục đầu tư dài hạn và ngắn hạn và cả khoản chi tiêu. Mục tiêu đầu tư dài hạn mà cá nhân e nghĩ đó là đất và vàng ( khoảng 60% số tiền trên sẽ vào mục này ). Cái thứ hai có lẽ là ngắn hạn ( khoảng 30% vào mục này ) đó là đầu tư một cửa hàng nhỏ để sinh sống > và cuối cùng là sinh sống ( số tiền còn lại làm như số tiền để sống trên đất hà nội )
1 like • 13d
@Tuấn Thanh Nguyễn dạ em cảm ơn anh ạ
1-6 of 6
Ta Van Thai
2
6points to level up
@ta-van-thai-6130
“An investment in knowledge pays the best interest.”

Active 6d ago
Joined Jun 24, 2026