User
Write something
Builder Sneak Peek #1 is happening in 7 days
Pinned
[Uy's Talk 16] Community, Niềm Tin và Nhãn Hàng
Hello mn, đợt này mình làm 1 talk giải case về community, doanh thu dùng để ủng hộ đồng bào bị bão lũ. Mình gửi thông tin để các thành viên có thể tham gia: --------- Talk cuối cùng (thật sự) mình sẽ nói về cộng đồng. 2 năm trước mình đã nói đi nói lại rằng community sẽ trở thành trend. 2025 mọi người bắt đầu thấy từ khóa “cộng đồng” ở nhiều nơi hơn. Nhãn hàng đổ tiền vào cộng đồng. Fandom bỗng dưng trở thành tệp khách hàng mà nhiều doanh nghiệp muốn chạm tới. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng làm đúng. Những hiểu biết về community-driven marketing của nhiều người vẫn chỉ dừng lại ở việc tạo một group Facebook. Community phức tạp, rộng lớn và mạnh hơn thế. Hãy nhìn vào Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai và tệp khán giả được gọi là “gai con”. Cộng đồng Gai Con này đã: - Khiến 8 concert sold out tính bằng giờ, ngoại trừ concert đầu tiên 20k người, các concert còn lại đều từ 35 - 50k người. - 6 tỷ đồng là số tiền họ đã chi cho các hoạt động support riêng cho đợt concert encore tháng 9 - Mang Guinness về, lập kỷ lục Guinness, tự pitch báo để đưa chương trình lên 500 báo toàn cầu, chạy các prj “chưa từng có” cả về quy mô lẫn thời gian - Truyền thông cho chương trình, seeding 0 đồng, đẩy thảo luận bài bản - Khều job và “trả job” cho nhà tài trợ - Giật hết các giải thưởng từ Mai Vàng, Wechoice, Làn Sóng Xanh, Vietnam IContent,... Tại sao họ làm được điều mà chưa chương trình giải trí nào làm được? Điều gì từ fandom khiến hàng loạt thương hiệu trở thành nhà tài trợ cho chuỗi concert? Mình sẽ phân tích song song cùng với mô hình 16 modules Cộng đồng bền vững để mọi người thấy quá trình hình thành cộng đồng ấy như thế nào. Mình sẽ chỉ ra một trường hợp nhãn hàng muốn đi vào cộng đồng nhưng không hiểu văn hoá, dẫn đến xử lý sai hướng và cuối cùng nhận khủng hoảng. Mình sẽ update về Community Trends 2026: Cá nhân cần gì? Brand cần gì? Cơ hội trong 2 năm tới. Trích lại một đoạn trong Weekly Note mình từng viết: “Con người sẽ ngày càng tìm đến các cộng đồng, tới mức đó sẽ là sự cứu vớt duy nhất.
4
0
[Uy's Talk 16] Community, Niềm Tin và Nhãn Hàng
Pinned
Community Manager SOW và roadmap theo cấp độ
Mình dành khoản một tháng vừa rồi làm file này, chỉnh tới lui dựa trên kinh nghiệm của chính bản thân hơn chục năm làm cộng đồng và cũng như thực tế triển khai dự án xây dựng cộng đồng cho khách hàng trong mấy năm vừa rồi. Một phần vì có rất nhiều anh chị hỏi mình là bây giờ anh cần tuyển community manager thì vị trí đó làm công việc gì và có lộ trình phát triển như thế nào? Một phần vì mình thấy hiện quả thực chưa có một SOW nào rõ ràng trên thị trường về công việc và vị trí này. Mình không dám nói của mình là chuẩn nhưng mình chia sẻ từ kinh nghiệm làm thật, hi vọng nó có ích. SOW này bao gồm: - 67 đầu công việc mà một Community Manager có thể làm tuỳ theo cấp độ - Chia ra làm 6 mục chính: I Quản lý dự án II Quản lý & phát triển đội ngũ III Thực thi: nội dung & tương tác IV Thực thi: sự kiện & hoạt động kết nối V Lên kế hoạch, định hướng & chiến lược VI Phát triển doanh thu - Các đầu mục công việc chia ra vai trò cụ thể theo cấp độ: + Community intern + Community executive + Senior community executive / specialist + Community manager + Senior community manager + Head of community - Định lượng công việc ở cấp độ thực thi, hỗ trợ hay phê duyệt theo - Một số công việc đặc thù của agency và client được chia theo màu và có thể không phổ biến - Đây chỉ là SOW để tham khảo, mỗi doanh nghiệp sẽ có những yêu cầu khác nhau. Do đó có thể thêm hoặc bớt các yêu cầu. - Đây chỉ là SOW để nêu lên trách nhiệm dựa trên vị trí công việc theo cấp độ. Sẽ có bảng kỹ năng (competency) mà Tú cập nhật thêm sắp tới. - Công việc luôn tiến triển và thay đổi, do đó phiên bản SOW này sẽ luôn được cập nhật thường xuyên. Phiên bản hiện tại là 1.0 cập nhật ngày 26/9/2025 Download miễn phí tại Classroom See you at the nexus!
Community Manager SOW và roadmap theo cấp độ
Pinned
On Building a Great Community trên Classroom
Hi các Nexus builders, Nếu bạn là thành viên mới tham gia Nexus Alliance thì điều đầu tiên bạn có thể làm đó chính là xem qua nội dung miễn phí nhưng cực kỳ hữu ích mang tên To Build a Great Community trong mục Classroom. Đây vừa là hướng dẫn vừa là nội dung cho bạn một cái nhìn tổng thể về cộng đồng, câu chuyện của Nexus Alliance và tại sao chúng ta có cộng đồng này. Bạn cũng sẽ hiểu được cách để tối đa hoá giá trị nhận được từ cộng đồng và cách để đóng góp giá trị cho cộng đồng, lên level và thông qua đó unlock các nội dung có giá trị hơn nữa. Đừng ngại reach out và đặt câu hỏi nếu có gì chưa hiểu nhé. See you at the Nexus!
On Building a Great Community trên Classroom
Xin chào các bạn!
Xin chào các bạn. Tôi là một thành viên mới của cộng đồng này. Tôi ko biết bài viết này có được cho phép post ko vì những gì tôi nói dưới đây chắc ko đi theo những cái đa phần các bạn suy nghĩ. Tôi đã từng hỏi a T là "Khi post các bài cá nhân thì a ưu tiên cảm xúc tự nhiên của bản thân hay là sự tính toán đo lường nhất định?". Anh cho rằng cả 2. Đó là 1 câu trả lời an toàn. Tôi muốn challenge lại điều này bằng thử post 1 bài lạ hoắc chỉ đưa ra idea tự nhiên của tôi trên cộng đồng này thôi và vào 1 thời gian cũng ko lấy gì làm active cho lắm. Để xem kết quả sẽ ra sao? Trước khi vào cộng đồng này thì tôi hình dung khác. Tôi nghĩ mọi người sẽ post bài kha khá, tương tác kha khá. Nhưng sự thật là cũng ít tương tác thật. Tôi tự hỏi các bạn đang ở đâu ? Các bạn đang làm gì? Các bạn đang suy nghĩ gì ? . Cuộc sống có quá nhiều deadline và sự mệt mỏi , vậy tại sao các bạn lại cứ phải tham gia cộng đồng này trong khi lại im lặng? Tôi nghĩ các bạn có rất nhiều điều để nói? Vậy tại sao các bạn lại ko nói ra. Chúng ta ít nhất cũng có chung 1 sự quan tâm về vấn đề marketing và truyền thông này. Hay đơn giản chúng ta là những con ng Việt Nam máu đỏ da vàng. Tôi thực sự muốn nghe suy nghĩ của các bạn ở dưới comment này. Chẳng để làm gì cả. Bỏ đo lường đi, bỏ tính toán đi, bỏ kế hoạch đi. Nếu các bạn làm marketing chuyên nghiệp thì tôi tin chắc khá ghét điều này. Vì sự thật rằng, mọi tính toán đo lường trong marketing của chúng ta đa phần trật lất nhưng khổ nổi ông trời cứ bắt chúng ta phải có plan, phải có kế hoạch. Để rồi biết chắc chắn nó sẽ lại làm ta đau đầu. Các bạn có suy nghĩ gì ạ? Các bạn có nghĩ giống tôi ko? Các bạn hãy phản biện lại tôi. Tôi rất muốn đc nghe các bạn nói. (P/s: Tôi ko rõ bài này có đc đăng hay ko. Nếu ko đc đăng thế này thì mong admin xóa bài chứ đừng block tôi khỏi community. Ko biết ko có tội ạ).
Cô gái à, e đang nghĩ gì vậy?
Gửi các cô gái đang trong cộng đồng này! Tôi được biết một suy nghĩ thâm căn cố đế dành cho các bạn nữ, đặc biệt làm trong ngành công nghệ là "Hình mẫu lý tưởng của e trong ngành là anh A, anh B. Nhưng ko phải là cô A hay cô B". Tôi nhớ hình như có hội thảo về điều này và 1 anh tên T nào đó bảo là có cả mảng lý thuyết để support cho luận điểm này và giải thích tại sao lại vậy. Nhưng cô gái, e là hoa hồng, e ko phải chim sơn ca. Đúng là chim sơn ca mang trong mình mơ ước được bay, được hót. Nhưng ko có nghĩa là e cứ phải mơ làm được như chim sơn ca. E hãy là hoa hồng dù là hoa hồng đỏ, hoa hồng tím, hoa hồng xanh, hoa hồng vàng đi chăng nữa. Hay chúng ta hãy thú nhận với nhau rằng, hình mẫu người đàn ông trong ngành em coi trọng đó chỉ là do e có cảm tình. Chứ ít phải là hình mẫu lý tưởng e muốn theo đuổi cho cuộc đời e. Ở e là sự tươi mát, sự rung động, một tính nữ kiều diễm mê hoặc, làm lay động bao trái tim. Kể cả khi e làm lái xe taxi, e làm công nghệ, e làm marketing, hay đơn thuần e là một người làm vườn đang vun trồng cho khóm hoa của mình. Hãy thành thật với chính mình, e đâu muốn trở thành như mấy anh IT, marketing đầu thì ít tóc, mặt thì nhiều mụn mà mắt thì mắt tậm mắt tịt nữa. Em phải là hoa hồng. Kể cả là hoa hồng đen. Ko cần đánh đổi làm chim sơn ca. E hãy nhìn vào cô gái dưới đây. Dù cho e biết cô ấy là ai hay ko hề biết. Em có bất giác nở 1 nụ cười không. Em có thấy niềm vui nơi cô ấy ko. E có thấy lòng nhẹ nhàng ko. Và hãy trả lời tôi 1 câu: Cô ấy có khiến e rung động ngày hôm nay. ? P/s 1: Đừng để truyền thông và đàn ông "ru ngủ" em vì những suy tính của họ. P/s 2: Mong admin đừng xóa hay block e khỏi đây. Đội ơn admin.
Cô gái à, e đang nghĩ gì vậy?
1-30 of 136
powered by
NEXUS ALLIANCE
skool.com/community-manager-alliance-vn-8790
Nơi hội tụ của các community managers, community builders hướng tới bền vững
Build your own community
Bring people together around your passion and get paid.
Powered by