Activity
Mon
Wed
Fri
Sun
Jan
Feb
Mar
Apr
May
Jun
Jul
Aug
Sep
Oct
Nov
What is this?
Less
More

Memberships

MINDFUL SELF - TỰ THỨC

184 members • Free

3 contributions to MINDFUL SELF - TỰ THỨC
Họ mượn tiền - ta thấy có lỗi, chuyện gì vậy nhỉ?
Trong một topic khá viral về chuyện bạn trên mạng mượn tiền rồi... biến mất tiêu, có một câu hỏi được nhiều người đặt ra: Không biết sao mọi người có thể cho bạn online/ bạn facebook mượn tiền nhỉ. Tôi cũng tự hỏi như vậy, và nhớ lại những lần mình đã cho mượn. Thì, nó là thế này... Khi họ vay tiền tôi, họ hiếm khi bước thẳng vào vấn đề. Họ bắt đầu bằng một chuỗi biến cố: mất việc, mất xe, bệnh tật, gia đình gặp nạn. Những câu chuyện được đưa ra nhanh và dồn dập không phải để tôi hiểu, mà để tôi không kịp phản xạ (tôi vẫn đang loay hoay tìm cách đồng cảm và chia buồn cùng họ). Ngay sau đó là một yêu cầu “vừa đủ nhỏ”: 500k –3 triệu. Một con số khiến tôi khó nói “không”, bởi nó không đủ lớn để tôi khẳng định đó là lừa đảo, và vừa đủ để làm tôi ngập ngừng: Nếu mình không giúp, có phải mình thiếu tình người? Một số người gọi điện đột ngột, vì họ biết khi trò chuyện trực tiếp, tôi càng khó giữ ranh giới hơn. Tôi khó nói không thành lời hơn là khi gõ vào khung chat. Tôi sợ mình là người xấu. Tôi từng cho một người bạn xa lạ mượn 2 triệu, để rồi 2 tuần sau người đó quay lại mượn thêm 3 triệu - hoặc, bao nhiêu cũng được, vì đang kẹt quá. Tôi hỏi thêm vài người bạn trong vòng trong giao tiếp, thì đúng vậy, người đó cũng hỏi mượn hết cả. Hoá ra, khi tôi đang sợ họ tổn thương vì lời từ chối của tôi, thì họ đã kịp đề nghị thêm vài chục người khác. Họ không ngại bị từ chối như tôi nghĩ. Họ có thể nhắn cùng kịch bản cho 100 người. Họ chỉ cần 1 người đồng ý. Ta từ chối họ thì họ buồn một chút (mà ta thì buồn nhiều) Ta đồng ý thì họ vui (mà ta thì buồn nhiều hơn). Đó là sự hài hước không hề buồn cười. Và đây là điểm quan trọng: vấn đề không nằm ở việc họ mượn tiền, vấn đề nằm ở kịch bản ngầm trong đầu chính chúng ta. Chúng ta bị trigger bởi cái gì? Không phải bởi người vay. Mà bởi chính lịch sử của mình. Ta tin rằng mình là người tốt, và người tốt thì cần giúp đỡ người khác. Lá lành đùm lá rách, lá rách đùm lá nát. Phải nát cỡ nào mới không chịu đùm người ta. Ta cũng tin rằng nhu cầu của người khác luôn lớn hơn nhu cầu của ta. Đó là lý do có những người nhịn ăn nhịn mặt, ky cóp không dám mua cái gì cho mình, lại có thể gom cả sổ đỏ đi giúp người khác.
0 likes • 10d
Độc lập khỏi việc tìm kiếm sự khẳng định từ người khác. Nói từ chối mà không tự dằn vặt. Thoát khỏi vai tôi luôn là một người tốt và nhiệt thành. Bao nhiêu đây thôi cũng khiến em trút đi được tảng đá trong lòng.
Hạ Chi - cái tên tôi nhìn thấy mỗi ngày. Mail, youtube, giờ là skool 😆
Em mê skool quá, giúp em yêu thích việc học hơn. Tối qua con sốt nên em tranh thủ ôm con và đọc lại bài đầu tiên - The Astonishing Hypothesis. Điều ấn tượng với em là sau một thời gian gặp lại em đã hiểu được khoảng 70% nội dung và nó không giống như em cố gắng học tiếng anh, mà là em đang tìm hiểu thêm về kiến thức tâm lý học. Đặc biệt giao diện skool giúp em học tập dễ dàng hơn là đi lục lại mail ạ. Cảm ơn chị rất nhiều - Hạ Chi. Có 2 điều em không thấy tiếc đến hiện tại là duy trì học tiếng Anh và va vào chị. Hí hí
Hạ Chi - cái tên tôi nhìn thấy mỗi ngày. Mail, youtube, giờ là skool 😆
0 likes • Oct 30
@Trang Nguyễn =))))) Đây là kiểu nghĩ gì viết nấy. Đôi khi thì nghĩ nhiều quá xong không viết được gì luôn. Em kiểu vậy đó
Chào mừng bạn đến với Mindful Self – Tự Thức
Mindful Self – Tự Thức ra đời để là một nơi giúp bạn quay trở lại với nội tâm, nuôi dưỡng hạnh phúc bền vững và hiệu suất lành mạnh. Không phải bằng những lời khuyên sáo rỗng, mà bằng tâm lý học ứng dụng được chọn lọc kỹ càng. Tại đây, bạn có thể tìm thấy - Kiến thức tâm lý học thực hành giúp hiểu mình để sống tốt và làm việc hiệu quả hơn mà không đánh mất chính mình - Các nguồn tài liệu nền tảng về tâm lý học, diễn giải dễ hiểu và có hệ thống - Các lớp học nâng cao để đi sâu vào thực hành: tự chữa lành, viết trị liệu, xây dựng thói quen lành mạnh và phát triển năng lực nghề nghiệp trong lĩnh vực hỗ trợ con người Chúng tôi tin rằng mỗi người có một hành trình riêng và đều xứng đáng được lắng nghe, thấu hiểu và đồng hành. Quy tắc ứng xử trong cộng đồngĐể không gian này luôn an toàn và lành mạnh cho mọi thành viên, chúng ta cùng thống nhất những điều sau: 1. Tôn trọng: Không phán xét, không công kích cá nhân, dùng ngôn từ văn minh 2. Bảo mật: Không chia sẻ nội dung cá nhân của thành viên ra ngoài khi chưa có sự đồng ý 3. Chia sẻ có trách nhiệm: Không đưa lời khuyên chuyên môn khi chưa đủ chuyên môn 4. Không quảng cáo hay spam dưới mọi hình thức khi chưa được phép 5. Lắng nghe và hỗ trợ: Hiểu rằng mỗi người đều có nỗi đau và góc nhìn riêng Nếu bạn đang trên hành trình khai mở nhận thức về bản thân, tin vào sự phát triển lành mạnh và mong muốn sống tỉnh thức hơn mỗi ngày… thì chào mừng bạn về nhà. Hãy bắt đầu từ một giây nhận thức dành cho chính mình hôm nay. 🤍 Hiện giờ, bạn có thể tìm thấy 2 lớp học miễn phí ở group 1. Hành động tí hon - Tích luỹ hạnh phúc: Các kiến thức & bài thực hành hàng ngày về chủ đề hạnh phúc. 2. Psy English - Học tiếng Anh chủ đề tâm lý học Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm chủ đề gì, comment tui biết.
3 likes • Oct 25
Em cảm ơn chị Chang (Hạ Chi) iu iu
1-3 of 3
Tam Ho
2
6points to level up
@tam-ho-5413
Cô gái lúc nào cũng cảm thấy chông chênh nhưng luôn muốn tìm cách để đi qua những chông chênh đó...

Active 4d ago
Joined Oct 25, 2025